web
analytics

กุ้งก้ามแดง (Red Claw Crayfish)

รู้จัก กุ้งก้ามแดง

กุ้งก้ามแดง หรือ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Red claw Crayfish อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จักกว้างขวางมากนักสำหรับตลาดภายในประเทศ เนื่องจากเป็นสิ่งที่ค่อนข้างใหม่สำหรับตลาดการบริโภคภายในประเทศไทย แต่สำหรับในตลาดระดับสากลแล้ว กุ้งชนิดถือเป็นกุ้งเนื้อ หรือ กุ้งเพื่อการบริโภคที่เป็นที่นิยม เนื่องจากมันมีรสของเนื้อที่คล้ายกับ กุ้งมังกร หรือ กุ้งล๊อบเตอร์ ที่เป็นอาหารที่ค่อนข้างหายากและมีราคาสูง ดังนั้นกุ้งชนิดนี้จึงมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า กุ้งล๊อบสเตอร์น้ำจืด ซึ่งก็น่าจะการันตีได้ถึงความอร่อยของเนื้อกุ้งชนิดนี้

สำหรับในประเทศไทยของเรามีการนำกุ้งชนิดนี้ที่เป็นสายพันธุ์ขนาดกลางจากประเทศออสเตรเลีย( มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ ว่า  Cherax quadricarinatus)  เข้ามาทดลองเลี้ยงและเพาะพันธุ์ครั้งแรกก่อนปี 2549 โดยมูลนิธิโครงการหลวง และมีการนำกุ้งที่เป็นผลผลิตจากการเลี้ยงในรุ่นแรกที่เพาะเลี้ยงได้ มาใช้ปรุงเป็นอาหารในงานพระราชทานเลี้ยงพระราชอาคันตุกะ ในวโรกาสงาน ฉลองสิริราชสมบัติ  60  ปี  ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เมื่อ 13  มิถุนายน  2549 ซึ่งก็เป็นการย้ำถึงคุณภาพของเนื้อกุ้งชนิดนี้ว่าเป็นอาหารที่คุณภาพสูง และสามารถใช้ในการประกอบอาหารได้ในฐานะวัตถุดิบชั้นดี (และเนื่องจากเป็นกุ้งที่ถูกบุกเบิกทดลองเลี้ยงโดยมูลนิธิโครงการหลวง ทำให้มันถูกเรียกอีกชื่อว่า “กุ้งโครงการหลวง” ด้วย)

ไม่ว่าจะโดยชื่อฉายา หรือที่มาของกุ้งชนิดนี้ อาจจะทำให้เกษตรกรหลายๆ ท่านเกิดความสงสัยว่า มันจะเป็นสัตว์น้ำที่เลี้ยงยากหรือไม่ หรือต้องเทคโนโลยีในการดูแลขั้นสูงหรือเปล่า เนื่องจากดูแล้วมันมีภาพลักษณ์ของความเป็นอาหารราคาแพง ดูหรูหรา สำหรับเรื่องนี้ต้องขอบอกว่าจริงๆ แล้วมันตรงกันข้าม !

 เพราะกุ้งชนิดนี้ไม่ได้เลี้ยงและดูแลยากแต่อย่างใดเลย และอาจจะพูดได้ว่ามันเลี้ยงง่ายกว่ากุ้งน้ำจืดอีกหลายๆ สายพันธุ์ที่เป็นสัตว์เศรษฐกิจเสียอีก เนื่องจากมันมีความอดทนและสามารถปรับตัวได้เป็นอย่างดี มีโรครบกวนน้อย และมันเลี้ยงง่ายจนถึงขนาดสามารถเลี้ยงได้ในแปลงนา หรือบ่อแบบธรรมชาติ ! ไม่จำเป็นต้องอาศัยเครื่องปั้มเพื่อสร้างออกซิเจนในน้ำเพิ่มเติมเหมือนกุ้งเนื้ออื่นๆ เสียด้วยซ้ำ ดังนั้นมันจึงเลี้ยงได้ง่ายมากๆ และเหมาะกับการเลี้ยงแบบธรรมชาติ ไม่ต้องการสารเคมี หรืออาหารเร่งจำนวนมากเหมือนการเลี้ยงกุ้งอื่นบางสายพันธุ์แต่อย่างใด

กุ้งก้ามแดง จึงเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับเกษตรกรที่ต้องการเพาะเลี้ยงกุ้งเพื่อเป็นรายได้ หรือแม้แต่เกษตรกรที่ทำนาข้าวแบบธรรมชาติ อยากมีรายได้เสริมจากการเลี้ยงกุ้ง และขอบอกว่าตอนนี้ตลาดในประเทศและต่างประเทศมีความต้องการเนื้อของกุ้งชนิดนี้สูง เพราะเนื้อมีรสอร่อย มีคุณค่าทางอาหารสูงและเป็นที่นิยมของกลุ่มผู้รักสุขภาพที่เป็นตลาดที่ใหญ่มาก มันจึงเป็นสัตว์เศรษฐกิจอีกตัวที่มีอนาคตที่สดใส

 

 
 
 
 

Visitors: 408,488